Tổng hợp các thuật toán google khiến website giảm thứ hạng

Vì sao cần phải làm seo?

Để bạn dễ hình dung vấn đề, SEO123 xin lấy ví dụ bạn đang kinh doanh mật ong rừng. Bạn muốn bán được nhiều hàng hơn, mở rộng thị trường hơn, việc đầu tiên cần làm đó là thiết kế website bán hàng mật ong rừng. Nếu hiểu website chính là cửa hàng online, thì có đến hàng trăm hàng ngàn cửa hàng onine như thế trên mạng internet, còn trang web của bạn thì như một cửa hàng mới mở nằm trong hẻm cùng, ngõ hẹp, nơi chẳng ai biết đến. Muốn có khách ghé thăm cửa hàng, thì bạn phải quảng cáo, phát loa giới thiệu, treo băng rôn, phát tờ rơi… Tương tự như thế, muốn có khách truy cập website mua mật ong thì bạn cũng phải quảng bá, marketing online sau khi đã thiết kế trang web. Có nhiều cách để marketing, chẳng hạn marketing facebook, marketing zalo, hoặc chạy quảng cáo google, thực hiện seo. Trong số các kênh marketing kể trên, thì seo website là cách làm lâu đời và phổ biến nhất.

tong hop cac thuat toan cua google khien cho website giam thu hang
Vì sao cần phải làm seo?

Khi khách hàng cần mua mật ong rừng, họ sẽ lên google với từ khóa “mật ong rừng chất lượng”, “mật ong rừng uy tín”, “mật ong rừng giá rẻ”…Lúc này google sẽ trả về những kết quả phù hợp nhất, theo thói quen, khách hàng sẽ click vào những trang web nằm trong top 10 tìm kiếm. Muốn khách click vào website thì trang web của bạn phải nằm trong top 10 tìm kiếm, muốn nằm trong top 10 thì bắt buộc bạn phải seo website.

Như vậy, có thể thấy lý do đầu tiên cần phải làm seo đó là quảng bá trang web, thu hút traffic, thu hút khách hàng. Về lâu dài, thì làm seo chính là cách tạo dựng thương hiệu trên mạng internet, gầy dựng uy tín trong mắt khách hàng, đối tác và tất cả các công cụ tìm kiếm. Sẽ thật tuyệt vời, nếu như tìm kiếm bất kỳ thông tin gì liên quan đến mật ong đều hiển thị ra trang web của bạn.

Nếu bạn đang tìm hiểu về làm seo thì đây là các thuật toán google dùng để trừng phạt các trang web làm seo không đúng cách, bạn cần phải biết nắm bắt để làm cho đúng, tránh để rơi vào trường hợp bị phạt, lúc đó rất khó để khắc phục.

Tổng hợp các thuật toán google khiến website giảm thứ hạng

Thuật toán google penalty – từ chối liên kết

tong hop cac thuat toan cua google khien cho website giam thu hang 1
Thuật toán google penalty – từ chối liên kết

Thuật toán đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là google penalty. Khi nào thì biết mình bị google “thổi phạt đền”? Đó là lúc mà lượng traffic truy cập website của bạn suy giảm, tốc độ crawl nội dung giảm, thời gian index các bài viết mới rất lâu. Lúc này bạn vào google và search theo cú pháp: site:domain.com, một sự hoảng loạn bắt đầu nổi lên khi website bạn không thấy đâu, đồng thời nhận một vé thông báo phạt từ google rằng bạn đã bị từ chối các liên kết không hợp lệ.

Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn cứ bình tĩnh giải quyết, không việc gì phải hoảng. Nếu bạn đích thân thực hiện chiến dịch seo thì kiểm tra lại nhật ký, báo cáo hàng ngày xem lại các liên kết mà bạn xây dựng, xem thử có link nào không tự nhiên không, có dấu là spam không? nếu có thì gở bỏ, hoặc sửa lại cho phù hợp. Còn nếu bạn thuê dịch vụ seo làm thì phải nhờ họ xử lý rồi.

Thuật toán google blacklist – đưa vào danh sách đen

tong hop cac thuat toan cua google khien cho website giam thu hang 2
Thuật toán google blacklist – đưa vào danh sách đen

Đây cũng là một thuận toán cũng tương tự như google penalty. Dấu hiện nhận biết google đưa vào danh sách đen, đó là trang web biến mất hoàn toàn trên công cụ tìm kiếm, không còn dấu vết gì. Vậy phải làm gì để giải quyết?

Trước hết hãy gỡ bỏ những backlink kém chất lượng mà bạn spam linh tinh, viết lại nội dung chất lượng, hữu ích. Xây dựng hệ thống link mới, cố gắng lấy backlink từ các trang có độ tin cậy, uy tín cao. Nói cách khác thì bạn đi kết bạn với những người nổi tiếng, uy tín, thì google sẽ đánh giá bạn cũng là một kẻ uy tín, theo ngạn ngữ Pháp thì “hãy nói cho tôi biết bạn anh là ai, tôi sẽ biết anh là người như thế nào”, ở đây google cũng giống như thế.

Sau khi đã làm lại nội dung, xây dựng hệ thống link mới rồi, thì gửi các trang bị cho vào danh sách đen đến địa chỉ http://google.com/addurl. Tiếp đến là viết một lá thư trình bày hoàn cảnh cầu xin google tha thứ.

Thuật toán google sanbox – đưa vào diện  quản thúc

tong hop cac thuat toan cua google khien cho website giam thu hang 3
Thuật toán google sanbox – đưa vào diện  quản thúc

Khi nào thì trang web của bạn bị đưa vào diện quản thúc? Đó là lúc bạn search một từ khóa nào đó nhưng không thấy nó nằm trong top nào của google cả, kể cả top 100, 200. Trong khi những từ khóa khác thì vẫn còn xuất hiện. Đây là một lỗi tương đối nhẹ, nên web của bạn chỉ bị đưa vào quản thúc thôi.

Google sanbox dùng để trừng phạt những trang web mới được dựng trong thời gian ngắn, nhưng có tốc độ phát triển phi thường, chẳng hạn nội dung tăng liên tục, một ngày 5-6 bài, hàng trăm backlink đổ về,… Lúc này google nó sẽ dưa trang web vào sanbox để kiểm tra coi có gì bất tường không.

Vậy có cách nào giải quyết không? Kinh nghiệm của seo 123 đó là thiết kế website xong, viết bài đều đặn mỗi ngày một cách từ từ. Sau khoảng một tháng mới bắt đầu đi backlink.  Còn trong trường hợp đã bị rơi vào sanbox thì bạn ngừng ngay các chiến dịch bơm bài viết, bơm backlink, rà soát lại các backlink xem chúng đến từ đâu, nếu cần thiết thì gỡ bỏ những backlink bẩn luôn, dựng lại backlink mới, và hãy nhớ làm từ từ, không vội vã. Cuối cùng vẫn phải viết một lá thư trình bày sự tình với google.

Thuật toán google Penguin – xử lý nạn spam backlink

tong hop cac thuat toan cua google khien cho website giam thu hang 4
Thuật toán google Penguin – xử lý nạn spam backlink

Bạn nhận  ra mình bị phạt khi thứ hạng giảm xuống đột ngột, nhưng vẫn còn trong kết quả tìm kiếm. Thuật toán Penguin dùng để xử lý nạn spam backlink lung tung vô tội vạ. Lấy backlink từ những trang có nội dung không liên quan, hoặc nội dung xấu, lấy nhiều backlink trong cùng một trang, không đa dạng anchortext (điều này rất thường thấy, bởi các nhân viên seo lười làm việc).

Xem thêm: backlink là gì?

Nếu dính vé phạt từ google thì bạn ngay lập tức tháo ngay các backlink kém chất lượng, đa dạng anchortext. Lấy ví dụ, bạn seotừ khóa “mật ong rừng giá rẻ”, thì bạn có thể đa dạng nhiều anchortext khác nhau như: mật ong rừng giá rẻ thành phố hồ chí minh, mật ong rừng gia rẻ nhất, mật ong rừng giá rẻ tp hcm, mật ong rừng giá rẻ hcm, bán mật ong rừng tự nhiên,…

Thuật toán google Panda – xử lý nạn copy bài viết

tong hop cac thuat toan cua google khien cho website giam thu hang 5
Thuật toán google Panda – xử lý nạn copy bài viết

Có một thời gian các seoer rất hay lạm dùng chiêu copy paste, khi thiết kế xong trang web, chỉ cần một bài viết ban đầu, nhân bản ra làm hàng trăm, hàng ngàn bài viết khác, cứ thế tung lên khắp các site vệ tinh, forum, blog,…Kết quả là google phải tung ra google Panda để trừng phạt những trang chuyên copy bài viết, nội dung rác, kém chất lượng, không đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Ví dụ như người dùng cần tìm “cách trị bệnh đau bao tử bằng mật ong”, nhưng kết quả lại là bài thời trang cho mẹ và bé…

Những ai dính thuật toán này thì thứ hạng từ khóa sẽ giảm đột ngột, có thể nói là “khắc nhập khắc xuất”. Vậy để giải quyết vấn đề này tốt hơn hết là bạn phải siêng năng viết bài, nên nhớ viết bài hữu ích, giải quyết đúng nhu cầu tìm kiếm của người dùng, nếu không làm được thì thuê. Đồng thời xây dựng backlink chất lượng, khi viết các bài dùng cho việc đi link, cũng phải viết chất lượng, trung thực, có liên quan đến từ khóa cần seo,

Trên đây là các thuật toán google dùng để trừng phạt website trái phép, từ đây bạn có thể thấy bức tranh làm seo không hề đơn giản, có rất nhiều công việc phải làm. Đừng vội tin các dịch vụ thiết kế web giá rẻ mà lại seo web lên top google, bởi chỉ riêng việc seo website đã tốn nhiều công sức rồi.

Suy cho cùng, làm seo cũng chính là tự thao túng kết quả tìm kiếm của google,trong khi google lại muốn mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, cho nên nó phải ra tay xử lý những trang web spam, liên kết xấu, nội dung nhảm,… Chúng ta sống dựa vào google, và đây là cuộc chơi do nó bày ra nên bạn và tôi đều phải tuân thủ luật lệ của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...