Backlink là gì

Các bạn hãy tưởng tượng công việc của chúng ta như thế này. Chúng ta là một người chơi trò chơi xây dựng thành phố, và website chính là ngôi nhà của chúng ta. Chúng ta đang kinh doanh một thứ gì đó nhưng lại ở một vùng quê hẻo lánh không ai biết tới quả là một điều không hay một chút nào. Vậy nên chúng ta sẽ xây dựng đường xá để mọi người có thể đến được với chúng ta. Sau khi đường xá đã được xây xong thì chúng ta sẽ làm một công đoạn cuối cùng đó là mời gọi mọi người sử dụng nó bằng những backlink. Tất cả sẽ trực quan hơn là những thuật ngữ, thuật toán khó hiểu đúng không nào. Tiếp theo chúng ta cùng đi vào nội dung chi tiết của bài viết nhé.

Khái niệm backlink là gì?

Backlink là gì? Đơn giản là những liên kết từ những website trỏ về trang web của mình. Tạo ra backlink là công việc khá đơn giản, nhưng bạn phải theo dõi được độ tốt của backlink đó, không phải bạn cứ là con ong chăm chỉ đi đặt backlink là được.

Tại sao backlink lại quan trọng trong SEO, bạn hình dung con spider của google như sau : giả sử website bạn là A, đặt backlink ở website B, C, D … Khi con spider của google vào trang B,C,D nó thấy backlink của bạn nằm ở đó, nó sẽ đi theo và đến với website A của bạn, mỗi lần nó đi từ trang khác như vậy là bạn được 1 backlink từ đó. Càng có nhiều backlink tốt đổ về trang web của mình thì google càng đánh giá cao trang web của bạn. Hiểu nôm na là thế này,  bạn mở cửa hàng bán máy vi tính, cửa hàng chính là trang web của bạn, khách hàng chính là google, bạn muốn khách hàng (google) đánh giá cao cửa hàng (trang web) của mình thì phải có người uy tín (tức một trang web uy tín khác) giới thiệu (backlink). Nếu may mắn bạn được Bill Gates (trang web uy tín khác) giới thiệu đây cửa hàng vi tinh số một Việt Nam thì chắn chắn khách hàng ngay lập tức đánh giá cửa hàng bạn là uy tín thôi. Càng có nhiều lời đánh giá như Bill Gates thì cửa hàng (trang web) của bạn càng nổi tiếng, càng lên top. Do đó backlink quan trọng là như vậy.

Thế nhưng dạo gần đây có ý kiến cho rằng content chuẩn seo mới là quan trọng, vậy sự thật thì thế nào?

backlink 1
backlink là gì

SEO nên chú trọng backlink hay content?

Nên kết hợp cả viết content chuẩn seo và đi backlink

HIện tại có nhiều trường phái seo website khác nhau, có người bảo rằng chỉ cần viết content chuẩn seo là có thể seo website lên top google, không cần phải làm gì thêm. Cách làm này tập trung vào viết content cho một loạt từ khóa dễ trước, khi những từ khóa này lên top thì bắt đầu đi internal link về trang đích cần seo. Rõ ràng làm cách này thì bạn phải là người có đầu óc sáng tạo, vì công việc viết content chuẩn seo chưa bao giờ là việc đơn giản. Mà không phải viết một bài, bạn phải viết nhiều bài, mỗi bài ứng mỗi keyword khác nhau. Thường đối với những từ khóa đơn giản, có độ cạnh tranh thấp thì có thể lên top dễ dàng. Sau khi những bài viết này lên top thì có bắt đầu đi internal link đến trang đích cần seo.

backlink 2

Tuy vậy, cách làm này có phần tự tin thái quá, thực tế đối với những dự án khó, tầm cỡ thì dù bạn có viết 100, 1000 thì cũng chẳng có kết quả gì. Hơn thế nữa việc viết bài, xuất bản rồi lên top ngay lập tức khi và chỉ khi trang web của bạn mạnh, có độ uy tín cao sẵn rồi, còn không thì thật khó thực hiện. Bạn có để ý những trang như Likedin không? Thường nếu viết bài chuẩn seo rồi xuất bản sẽ lên top ngay, nhưng nó không giữ được lâu, nếu không có backlink chống đỡ nó sẽ lập tức tụt hạng, tụt mãi cho đến khi dừng lại.

Seo123 vẫn cho rằng content chuẩn seo là một yếu tố quan trọng giúp việc seo dễ dàng lên top, đồng thời viết content chuẩn seo còn giúp cho trang web của bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi. Thử nghĩ xem nếu bạn bắn hàng ngàn, chục ngàn backlink về trang web của mình, có thể bài viết của bạn lên top, nhưng người đọc vào sẽ thoát ra ngay, lý do tại sao? Là vì bài viết chẳng có nội dung gì cả, khách hàng chẳng biêt trang web này muốn bán cái gì, nhấn mạnh đến dịch vụ gì, thậm chí có người chỉ viết một bài copy tạm nhạm, nhồi nhét keyword rồi bắn link về thôi. Những bài như thế thật là thảm họa!

Rõ ràng viết content chuẩn seo và đi backlink cả hai đều quan trọng như nhau, backlink giúp bạn nhanh chóng đạt thứ hạng tốt, còn content chuẩn seo góp phần vào việc lên top, đồng thời tăng tỉ lệ chuyển đổi của người dùng. Làm được như thế thì mới đạt mục đích của seo, chính là marketing trang web, mang lại doanh thu cho công ty, doanh nghiệp.

Đi link thế nào là chất lượng

Khi đã hiểu backlink là gì thì công việc tiếp theo chính là đi link chất lượng, hiệu quả. Việc đi link đã được nhiều anh em chia sẻ, sẵn đây thì Seo123 cũng xin nói lại, link càng liên quan càng tốt. Nghĩa là trang web của bạn bán điên thoại thì nên có backlink từ những trang bán điện thoại, hoặc chí ít cũng là diễn đàn, blog, nói về điện thoại, công nghệ… chứ đừng lấy trang web bán đồ ăn trỏ link về, cái đó thì rất lãng rồi. Tương tự như các ngành nghề khác, ngành nào thì nên có link từ trang web đó, như dịch vụ seo thì đi link từ dịch vụ seo, hoặc forum thảo luận về ngành seo, quần áo thì đi backlink từ quần áo,…

Một ngày bạn cần bao nhiêu backlink?

Theo kinh nghiệm của SEO123 thì các bạn lên đặt không quá 100 backlink trong 1 ngày đối với các website mới, với các website có tuổi đời cao thì không lên quá 200 backlink 1 ngày. Nếu quá Google sẽ ngó ngàng đến website bạn. Cần bao nhiêu backlink là đủ. SEO123 xin trả lời : Không bao giờ là đủ, càng nhiều thì càng tốt, vì có rất nhiều trang web như bạn cũng đang SEO, nếu bạn có lượng backlink ít hơn họ thì dễ bị ở top dưới. Bạn muốn bạn là số 1 thì lượng backlink của sẽ phải không ngừng tăng lên.

Hy vọng với những chia sẻ cơ bản của seo123 sẽ giúp bạn hiểu phần nào backlink là gì, cũng như vấn đề cơ bản về seo. Khái niệm, lý thuyết thì có vẻ đơn giản như thế, nhưng khi bắt tay vào thực hiện mới thấy khó khăn trùng trùng, nhất là khi bạn làm các dự án có độ khó cao. Tuy nhiên, càng làm thì càng ngộ nhiều điều, làm seo này không quan trọng là anh đi trước hay tôi đi trước, quan trọng là ai đi đúng hướng và kiên trì tới giây phút sau cùng. Vì vậy đừng bao giờ choáng ngợp trước đối thủ, quan trọng là ở chính bạn.

P/s: đừng quên chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức seo của bạn cho chúng tôi cùng nghe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...